ประโยชน์ของคอลลาเจน จะเป็นอย่างไร เมื่อร่างกายขาดคอลลาเจน?

0
312
ประโยชน์ของคอลลาเจน

ประโยชน์ของคอลลาเจน จะเป็นอย่างไรเมื่อร่างกายกำลังขาดคอลลาเจน?

ประโยชน์ของคอลลาเจน จะเป็นอย่างไรเมื่อร่างกายกำลังขาดคอลลาเจน? Collagen มีประโยชน์อย่างไรบ้างและเมื่อทาน Collagen แล้วช่วยทำให้ไม่แก่จริงหรือไม่ คำถามที่หลายคนกำลังอยากรู้ ในปัจจุบันนี้ ผู้คนส่วนใหญ่ต่างก็ให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ภายนอก ไม่ใช่แต่เฉพาะคนแต่รวมถึงคนต่างประเทศอีกด้วย

ซึ่งวิธีการดูแลรักษาให้ภายนอกของเรานั้นยังดูเด็กอยู่ตลอดเวลาแม้ว่าจะมีอายุมากขึ้นก็ตาม ซึ่งการดูแลนั้นสามารถทำหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับแต่ละคน และวิธีที่ผู้คนส่วนใหญ่นั้นนิยมทำกันนอกจากการดูแลผิวพรรณอย่างสม่ำเสมอแล้วก็คือการเลือกทานอาหารเสริม

โดยเฉพาะอาหารเสริมพวก Collagen ที่ว่ากันว่าเป็นสิ่งที่เมื่อเรารับประทานไปแล้วทำให้เรานั้นมีผิวพรรณที่ยังดูเด็กอยู่ตลอด แต่จะเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่

วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับประโยชน์ของ Collagen ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง และเมื่อทานแล้วทำให้เราไม่แก่หรือช่วยชะลอความแก่ของเราจริงหรือไม่ ถ้าหากว่าอยากรู้แล้วเราไปดูพร้อมๆกันเลยดีกว่า … ประโยชน์ของคอลลาเจน


Collagen คืออะไร

Collagen คืออะไร

ก่อนอื่นเลย เราจะมาทำความรู้จักกับ Collagen กันก่อนว่า มันคืออะไรและมีที่มาอย่างไร Collagen คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ตามกระดูก กระดูกอ่อน รวมถึงเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายของสัตว์และมนุษย์ ด้วยคุณสมบัติเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง

ซึ่งก็ถือได้ว่าในร่างกายของคนเรานั้นมี Collagen มาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ร่างกายจะมีการผลิต Collagen น้อยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ในช่วงอายุ 20 ปีต้น ๆ ผิวหนังของคนเราจะประกอบด้วย Collagen าเจนประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ แต่จะค่อย ๆ สูญเสีย Collagen เหล่านี้ไปถึงปีละ 1.5 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้การเชื่อมต่อของเนื้อเยื่อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอ่อนแอลง

เป็นสาเหตุให้ผิวหนังเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่น และบริเวณข้อต่อเริ่มไม่แข็งแรงตามไปด้วย ซึ่งในผิวหนังของเรานั้นจะมี Collagen ดังนั้นร่างกายของเราจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับ Collagen เพื่อทดแทน Collagen ในส่วนที่ร่างกายของเรานั้นได้เสียไป เห็นหรือยังว่าการทาน Collagen นั้นสำคัญเพียงใด


Collagen มีประโยชน์อย่างไรบ้าง กับกระดูก

Collagen มีประโยชน์อย่างไรบ้าง เมื่อทานแล้วช่วยในเรื่องใด

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมในปัจจุบันนี้ Collagen ผงนั้นเป็นที่นิยมมากว่า Collagen แบบเม็ด ซึ่งในเรื่องนี้ได้มีนายแพทย์คนหนึ่งได้ออกมากล่าวไว้แล้วว่า การดูดซึมของร่างกายของเรานั้นไม่สามารถที่จะดูดซึมสารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ได้ภายในครั้งเดียว แต่จะค่อยๆดูดซึมอย่างช้าๆ

ซึ่ง Collagen ชนิดเม็ดนั้นก็มีโมเลกุลที่มีขนาดใหญ่เกินไปและกว่าจะย่อยมาให้ร่างกายของเราดูดซึมนั้นก็ต้องใช้เวลานาน แต่คอลลาเจนชนิดผงชงดื่มนั้นไม่ใช่ เพราะเมื่อมีโมเลกุลที่เล็กกว่ามาก และเมื่อนำไปชงดื่มแล้วก็ยิ่งทำให้ร่างกายนั้นสามารถดูดซึมคอลลาเจนเข้าไปใช้งานได้ในเวลาที่เร็วกว่ามากอีกด้วย

แต่ก็ยังมีวิธีอื่นอีก นั้นก็คือการฉีดหรือการทาจากภายนอก ซึ่งการทำแบบนี้นั้นจะเป็นการเข้าไปปลุก Collagen ที่อยู่ภายในร่างกายของเรา ซึ่ง Collagen ในร่างกายของเราที่มันผลิตน้อยลงอาจจะเพราะว่ามันไม่ได้รับการกระตุ้นแต่เมื่อมันถูกกระตุ้นด้วยการฉีดหรือการทาแล้วละก็อาจจะทำให้มันกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้งก็เป็นได้


ประโยชน์ของ Collagen ต่อความสวยความงาม

ประโยชน์ของ Collagen ต่อความสวยความงาม

Collagen นั้น เป็นที่รู้จักกันอย่างมากในวงการแพทย์ ยิ่งเป็นวงการแพทย์ที่เกี่ยวกับการศัลยกรรม แล้วย่อมไม่มีใครไม่รู้จัก ซึ่งได้มีคุณหมอได้กล่าวเอาไว้ว่า การกิน Collagen นั้น ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ผิวขาวแต่อย่างใดและยังไม่สามารถเข้าไปช่วยเพิ่ม Collagen ในร่างกายของเราอีกด้วย

ซึ่งการที่เราทาน Collagen แล้วเรารู้สึกว่าผิวของเรานั้นดูขาวขึ้นได้นั้นอาจจะเป็นเพราะสารตัวอื่นที่อยู่ในตัวอาหารเสริม อย่างเช่นมีการผสมผสานกับสารปรอท หรือ สารกลูต้าไธโอน(Glutathione)

เพราะว่าสารเหล่านี้นั้นสามารถที่จะทำให้ผิวของเรานั้นสามารถขาวขึ้นได้จริงๆ แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีผลกระทบต่อร่างกายของเราเลย เพราะการที่เรารับสารพวกนี้ในจำนวนมากๆนั้นจะทำให้ไตหรือตับของเราทำงานหนักเกินไป และยิ่งทานติดต่อกันบ่อยๆแล้วยิ่งอาจทำให้มีอันตรายต่อชีวิตของเราอีกด้วย


ทำยังไงให้ร่างกายมี Collagen เพิ่ม

ทำยังไงให้ร่างกายมี Collagen เพิ่ม และสามารถอยู่กับเราได้นานที่สุด

หลังจากที่เรารู้ว่าการทาน Collagen เข้าไปแล้วไม่ได้ช่วยเพิ่ม Collagen ที่อยู่ในร่างกายของเราเลยแม้แต่น้อย แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อให้ร่างกายของเรามี Collagen เพิ่มขึ้น และทำให้มันอยู่ในร่างกายของเราไปนานๆ ซึ่งวิธีนั้นง่ายมากๆ เพียงแค่เราทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะ

อาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ อย่างพวก วิตามิน C, E และ เบต้าแคโรทีน(Beta-carotene) เพราะว่าสารเหล่านี้นั้นมีคุณสมบัติที่จะป้องกันและเพิ่มความแข็งแรงให้กับ Collagen ทำให้ย่อยสลายช้าลงไปอีก ซึ่งสารพวกนี้นั้นสามารถพบได้ใน แครอท ฟักทอง ผลไม้ บีทรูท และนอกจากนั้นยังต้องดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในหนึ่งวันอีกด้วย


คอลลาเจนมีคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง

ปัจจัยเสี่ยง ที่จะทำให้ผิวของเราสูญเสีย Collagen

1. สูบบุหรี่ หรือ ดื่มเหล้า
2. ดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน
3. เจอกับมลพิษทางอากาศ หรือควันไอเสียจากท่อรถบ่อยๆ
4. พักผ่อนไม่เพียงพอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
5. ไม่ทาครีมกันแดด หรือสวมเสื้อแขนยาว เวลาที่ต้องออกไปข้างนอกและเจอกับแดดแรงๆ


เป็นยังไงกันบ้าง เมื่ออ่านจบก็ทำให้เราได้รู้ว่าการทานอาหารเสริม Collagen นั้น ไม่ได้เข้าไปช่วยเพิ่ม Collagen ที่เราสูญเสียไปได้ ดังนั้นหากคุณคิดที่กำลังจะซื้อ ให้เก็บเงินนั้นไว้แล้วหันมารับประทานผักหรืออาหารให้ครบ 5 หมู่ดีกว่า เพื่อที่จะได้เป็นการรักษาให้ Collagen นั้นอยู่กับเราได้นานยิ่งขึ้น

หากรู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืม ทาน คอลลาเจนผงชงดื่ม ที่มีวิตามินซี เพื่อผิวกระจ่างใส และบำรุงสุขภาพ ไข ข้อ กระดูกให้แข็งแรงกันยิ่งขึ้นด้วยนะค่ะ

ยูเบรีนคอลลาเจน ราคาดีที่สุด ซื้อที่นี่

LEAVE A REPLY