10 ประโยชน์ของคอลลาเจน วิธีแก้ เมื่อร่างกายขาดคอลลาเจน

2797
ประโยชน์ของคอลลาเจน

ประโยชน์ของคอลลาเจน จะเป็นอย่างไรเมื่อร่างกายกำลังขาดคอลลาเจน?

ประโยชน์ของคอลลาเจน จะเป็นอย่างไรเมื่อร่างกายกำลังขาดคอลลาเจน? Collagen มีประโยชน์อย่างไรบ้างและเมื่อทาน Collagen แล้วช่วยทำให้ไม่แก่จริงหรือไม่ คำถามที่หลายคนกำลังอยากรู้ ในปัจจุบันนี้ ผู้คนส่วนใหญ่ต่างก็ให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ภายนอก ไม่ใช่แต่เฉพาะคนแต่รวมถึงคนต่างประเทศอีกด้วย

ซึ่งวิธีการดูแลรักษาให้ภายนอกของเรานั้นยังดูเด็กอยู่ตลอดเวลาแม้ว่าจะมีอายุมากขึ้นก็ตาม ซึ่งการดูแลนั้นสามารถทำหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับแต่ละคน และวิธีที่ผู้คนส่วนใหญ่นั้นนิยมทำกันนอกจากการดูแลผิวพรรณอย่างสม่ำเสมอแล้วก็คือการเลือกทานอาหารเสริม

โดยเฉพาะอาหารเสริมพวก Collagen ที่ว่ากันว่าเป็นสิ่งที่เมื่อเรารับประทานไปแล้วทำให้เรานั้นมีผิวพรรณที่ยังดูเด็กอยู่ตลอด แต่จะเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่

วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ ประโยชน์ของ Collagen ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง และเมื่อทานแล้วทำให้เราไม่แก่หรือช่วยชะลอความแก่ของเราจริงหรือไม่ ถ้าหากว่าอยากรู้แล้วเราไปดูพร้อมๆกันเลยดีกว่า


Collagen คืออะไร

Collagen คืออะไร

คอลลาเจนคือ ก่อนอื่นเลย เราจะมาทำความรู้จักกับ Collagen กันก่อนว่า มันคืออะไรและมีที่มาอย่างไร Collagen คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ตามกระดูก กระดูกอ่อน รวมถึงเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายของสัตว์และมนุษย์ ด้วยคุณสมบัติเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง

ซึ่งก็ถือได้ว่าในร่างกายของคนเรานั้นมี Collagen มาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ร่างกายจะมีการผลิต Collagen น้อยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ในช่วงอายุ 20 ปีต้น ๆ ผิวหนังของคนเราจะประกอบด้วย Collagen าเจนประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ แต่จะค่อย ๆ สูญเสีย Collagen เหล่านี้ไปถึงปีละ 1.5 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้การเชื่อมต่อของเนื้อเยื่อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอ่อนแอลง

เป็นสาเหตุให้ผิวหนังเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่น และบริเวณข้อต่อเริ่มไม่แข็งแรงตามไปด้วย ซึ่งในผิวหนังของเรานั้นจะมี Collagen ดังนั้นร่างกายของเราจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับ Collagen เพื่อทดแทน Collagen ในส่วนที่ร่างกายของเรานั้นได้เสียไป เห็นหรือยังว่าการทาน Collagen นั้นสำคัญเพียงใด


ประโยชน์ของ Collagen ต่อความสวยความงาม

ประโยชน์ของ Collagen ต่อความสวยความงาม

ประโยชน์คอลลาเจน นั้น เป็นที่รู้จักกันอย่างมากในวงการแพทย์ ยิ่งเป็นวงการแพทย์ที่เกี่ยวกับการศัลยกรรม แล้วย่อมไม่มีใครไม่รู้จัก กันอย่างแน่นอน

สำหรับการที่เราทาน Collagen ผิวขาว แล้วเรารู้สึกว่าผิวของเรานั้นดูขาว กระจ่างใสขึ้น ซึ่งจะเริ่มสัมผัสได้จากผิวที่เนียนขึ้นก่อนเป็นอับดับแรก ว่าแต่วันนี้เราจะมี 10 คุณประโยชน์ของคอลลาเจนในด้านใดมาฝากบ้าง มาติดตามชมไปพร้อมๆกันนะค่ะ

คอลลาเจนลดสิว

  1. คอลลาเจนช่วยลดรอยสิว และริ้วรอยแผลเป็น

คอลลาเจนลดสิว ลดรอยสิว การกินคอลลาเจนอย่างเป็นประจำจะคอยเติมเต็มเข้าสู่ใต้ชั้นผิวพรรณที่ถูกทำลาย เช่น ตามอายุที่เสื่อมสภาพ หรือผิวที่เกิดบาดแผล เมื่อผิวพรรณถูกทำลาย ร่างกายของมนุษย์ก็มีความฉลาด จะค่อยๆสร้างใหม่ ตามประสิทธิภาพที่มี

คอลลาเจน ลดสิว 2020

ดังนั้นการดื่ม Collagen อย่างต่อเนื่องและเป็นประจำ เป็นทางลัดในการเติมเติมคอลลาเจน โดยไม่ต้องรอสร้าง ซึ่งจะเห็นผลไวแค่ไหน ขึ้นอยู่กับโมเลกุลที่เล็ก หรือการดูดซึม รอยสิว หรือรอยแผลเป็นของเพื่อนๆ ก็จะค่อยๆจางลง จนชั้นผิวเกิดความสม่ำเสมอกันจนเป็นปกตินั่นเองจร้า

คอลลาเจนช่วย

  1. คอลลาเจนมีส่วนช่วยให้แผลหายไว

คอลลาเจนช่วย บรรเทาอาการเจ็บปวดของข้อต่อกระดูก และแผลตามผิวหนังเพื่อนๆคงสังเกตได้ง่ายๆว่า เด็กๆ เวลามีแผล แผลจะหายไวมากอย่างไม่ต้องเป็นกังวล แต่สำหรับหนุ่มสาวที่มีอายุ 20 ต้นๆแล้ว แผลทางผิวหนังจะหายช้ากว่าเด็กๆ

ซึ่งก็ได้มีการทดลองกับผู้ป่วยที่มีแผลทางผิวหนัง หลังจากการผ่าตัด รวมไปถึง ผู้ป่วยที่บาดเจ็บทางกระดูกและข้อต่อต่างๆแล้ว มีการพบว่า การรับประทานคอลลาเจน มีส่วนในการช่วยฟื้นฟูให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์

ประโยชน์ของ Collagen

  1. เพิ่มความยืนหยุ่นให้แก่การเคลื่อนไหว

ประโยชน์ของ Collagen เมื่อรับประทาน Collagen อย่างต่อเนื่อง และเป็นประจำ มีส่วนช่วยให้อวัยวะที่คอยสร้างความเคลื่อนไหวให้กับร่างกาย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ซึ่งดีต่อผู้ที่เป็นนักกีฬา ที่ต้องใช้ร่างกายมากๆ เช่น ข้อเท้า หัวเข่า และข้อต่อต่างๆ ช่วยในการเสริมสร้างความยืดหยุ่นให้กับร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่ ทำให้เกิดความคล่องแคล่วว่องไวได้ดีมากๆค่ะ

คอลลาเจน

  1. คอลลาเจนช่วยลดน้ำหนัก

คอลลาเจน เป็นโปรตีน จึงมีส่วนให้เรารู้สึกอิ่มหลังจากที่ได้รับโปรตีนหรือคอลลาเจน เข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะการได้รับ Collagen Peptide ที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ช่วยในการดูดซึมได้รวดเร็ว จะยิ่งส่งผลดี ทั้งการลดน้ำหนัก และการบำรุงผิว

เนื่องจากคอลลาเจน ไม่มีไขมัน จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยนะค่ะ

คุณประโยชน์คอลลาเจน สำหรับข้อต่อ

  1. คุณประโยชน์คอลลาเจน สำหรับข้อต่อ บำรุงกระดูก

คุณประโยชน์คอลลาเจน สำหรับข้อต่อ บำรุงกระดูก ยิ่งอายุที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น กระดูก ข้อต่อ หัวเข่า คือวิธีสังเกตที่ง่ายที่สุด ที่ร่างกายเราเริ่มสูญเสียคอลลาเจนไปจำนวนมาก เพราะจะเริ่มมีอาการปวดข้อเข่า เนื่องจากเสื่อมสภาพตามการใช้งาน ทั้งอายุ และเวลา หรือการทำงานที่ได้ใช้ร่างกายหนักๆ

การเติมเต็มคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกาย จึงเหมาะกับผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัย 30 เสริมสร้างให้กระดูกที่เคยเสื่อมสภาพ มีสุขภาพที่ดีได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์คอลลาเจนเปปไทด์

  1. ประโยชน์คอลลาเจนเปปไทด์ป้องกันท้องอึด

ประโยชน์คอลลาเจนเปปไทด์ ที่มีโมเลกุลเล็ก ดูดซึมได้ดี ช่วยป้องกันท้องอึด ตอนแรกก็ไม่เคยเชื่อเหมือนกันนะค่ะว่า คอลลาเจนเกี่ยวอะไรกับท้องอืด มีประโยชน์กับการแก้ท้องอืดได้อย่างไร แต่ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นเป็นอย่างมากในการช่วยระบบการย่อยอาหาร

โดยเฉพาะคอลลาเจนประเภทเปปไทด์ ที่มีโมเลกุลเล็กมากๆ สามารถช่วยในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้มากกว่าคอลลาเจนปกติ ทำให้การสร้างน้ำย่อยให้กระเพราะอาหารมีประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

Collagen ช่วยรักษาแผล

  1. Collagen ช่วยรักษาแผลในกระเพราะอาหาร

คอลลาเจนเหมาะกับผู้ที่มีแผลในกระเพาะอาหาร เพราะมีส่วนในการช่วยรักษาแผลในกระเพราะอาหารได้นั่นเอง ซึ่งในคอลลาเจนจะมี มีกรดอะมิโน กลูตามีน หรือ (L-Glutamine ) ที่มีประสิทธิภาพที่สามารถช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่เกิดการสึกหรอภายในร่างกายของมนุษย์

คอลลาเจนมีประโยชน์

  1. คอลลาเจนมีประโยชน์ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายมนุษย์

(L-Glutamine) ที่มีอยู่มีส่วนในการช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ หลังจากการออกกำลังกาย เหมาะกับนักกีฬา หรือเพื่อนๆ ที่ชอบไป Fitness บ่อยๆ รวมไปถึงคนที่ชอบวิ่งด้วยนะค่ะ เพราะว่าขณะเราออกกำลังกาย ใช้กล้ามเนื้อเยอะมากๆ ดังนั้น จึงจำเป็นที่ต้องมีคอลลาเจนไว้ช่วยดูแล

เนื่องจากคอลลาเจนมีกรดอะมิโน สามารถช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย หรืออวัยวะที่เกิดการสึกหรอจากการบาดเจ็บ นอกจากนี้แล้วยังช่วยสร้างโกสฮอร์โมน  (Growth Hormone) ให้แก่ร่างกายของมนุษย์ด้วยนะค่ะ

คอลลาเจนหน้าเด็ก

  1. คอลลาเจนช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัยอันควร

คอลลาเจนหน้าเด็ก ช่วยริ้วรอยเหี่ยวย่น เป็นเพราะ ผิวเกิดสภาพขาดน้ำ การกินคอลลาเจนช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวพรรณใต้ผิวหนังโดยเฉพาะ จึงมีผลช่วยลดเลือนริ้วรอยของสาวๆได้เป็นอย่างดี หากดื่มคอลลาเจนเปปไทด์ที่มีโมเลกุลเล็กจะคอยช่วยให้ประสิทธิภาพดี และเห็นผลได้อย่างชัดเจน

ประโยชน์ของการกิน Collagen

  1. คอลลาเจน ประโยชน์ของการช่วยบำรุงเส้นผม ฟัน เล็บ

นอกจากคอลลาเจนมีส่วนคอยบำรุงผิวพรรณ ลดอาการสิว ผิวขาดน้ำ ผิวแห้ง รอยสิว ใบหน้าที่หมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส แต่งหน้าไม่ค่อยติดแล้ว

คอลลาเจนยังจำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์ หากเราขาดคอลลาเจนไปแล้ว อวัยวะต่างๆที่มีอยู่ในร่างกาย ก็ย่อมเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ทำให้สุขภาพของ ผม ฟัน เล็บ หลุดร่วง ไม่สวยงามสมบูรณ์  ดังนั้นแล้วการดื่มคอลลาเจน จึงจำเป็นต่อผู้ที่เริ่มมีอาการเหล่านี้อย่างเห็นได้ชัด


Collagen มีประโยชน์อย่างไรบ้าง กับกระดูก

Collagen มีประโยชน์อย่างไรบ้าง เมื่อทานแล้วช่วยในเรื่องใด

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมในปัจจุบันนี้ Collagen ผงนั้นเป็นที่นิยมมากว่า Collagen แบบเม็ด ซึ่งในเรื่องนี้ได้มีนายแพทย์คนหนึ่งได้ออกมากล่าวไว้แล้วว่า การดูดซึมของร่างกายของเรานั้นไม่สามารถที่จะดูดซึมสารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ได้ภายในครั้งเดียว แต่จะค่อยๆดูดซึมอย่างช้าๆ

ซึ่ง Collagen ชนิดเม็ดนั้นก็มีโมเลกุลที่มีขนาดใหญ่เกินไปและกว่าจะย่อยมาให้ร่างกายของเราดูดซึมนั้นก็ต้องใช้เวลานาน แต่คอลลาเจนชนิดผงชงดื่มนั้นไม่ใช่ เพราะเมื่อมีโมเลกุลที่เล็กกว่ามาก และเมื่อนำไปชงดื่มแล้วก็ยิ่งทำให้ร่างกายนั้นสามารถดูดซึมคอลลาเจนเข้าไปใช้งานได้ในเวลาที่เร็วกว่ามากอีกด้วย

แต่ก็ยังมีวิธีอื่นอีก นั้นก็คือการฉีดหรือการทาจากภายนอก ซึ่งการทำแบบนี้นั้นจะเป็นการเข้าไปปลุก Collagen ที่อยู่ภายในร่างกายของเรา ซึ่ง Collagen ในร่างกายของเราที่มันผลิตน้อยลงอาจจะเพราะว่ามันไม่ได้รับการกระตุ้นแต่เมื่อมันถูกกระตุ้นด้วยการฉีดหรือการทาแล้วละก็อาจจะทำให้มันกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้งก็เป็นได้


ทำยังไงให้ร่างกายมี Collagen เพิ่ม

ทำยังไงให้ร่างกายมี Collagen เพิ่ม และสามารถอยู่กับเราได้นานที่สุด

หลังจากที่เรารู้ว่าการทาน Collagen เข้าไปแล้วไม่ได้ช่วยเพิ่ม Collagen ที่อยู่ในร่างกายของเราเลยแม้แต่น้อย แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อให้ร่างกายของเรามี Collagen เพิ่มขึ้น และทำให้มันอยู่ในร่างกายของเราไปนานๆ ซึ่งวิธีนั้นง่ายมากๆ เพียงแค่เราทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะ

อาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ อย่างพวก วิตามิน C, E และ เบต้าแคโรทีน(Beta-carotene) เพราะว่าสารเหล่านี้นั้นมีคุณสมบัติที่จะป้องกันและเพิ่มความแข็งแรงให้กับ Collagen ทำให้ย่อยสลายช้าลงไปอีก ซึ่งสารพวกนี้นั้นสามารถพบได้ใน แครอท ฟักทอง ผลไม้ บีทรูท และนอกจากนั้นยังต้องดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในหนึ่งวันอีกด้วย


คอลลาเจนมีคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง

ปัจจัยเสี่ยง ที่จะทำให้ผิวของเราสูญเสีย Collagen

1. สูบบุหรี่ หรือ ดื่มเหล้า
2. ดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน
3. เจอกับมลพิษทางอากาศ หรือควันไอเสียจากท่อรถบ่อยๆ
4. พักผ่อนไม่เพียงพอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
5. ไม่ทาครีมกันแดด หรือสวมเสื้อแขนยาว เวลาที่ต้องออกไปข้างนอกและเจอกับแดดแรงๆ


เป็นยังไงกันบ้าง เมื่ออ่านจบก็ทำให้เราได้รู้ว่าการทานอาหารเสริม Collagen นั้น ไม่ได้เข้าไปช่วยเพิ่ม Collagen ที่เราสูญเสียไปได้ ดังนั้นหากคุณคิดที่กำลังจะซื้อ ให้เก็บเงินนั้นไว้แล้วหันมารับประทานผักหรืออาหารให้ครบ 5 หมู่ดีกว่า เพื่อที่จะได้เป็นการรักษาให้ Collagen นั้นอยู่กับเราได้นานยิ่งขึ้น

หากรู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืม ทาน คอลลาเจนผงชงดื่ม ที่มีวิตามินซี เพื่อผิวกระจ่างใส และบำรุงสุขภาพ ไข ข้อ กระดูกให้แข็งแรงกันยิ่งขึ้นด้วยนะค่ะ

Article website : ubereen.in.th/ประโยชน์ของคอลลาเจน/

Collagen Ubereen ซื้อที่ไหนดีที่สุด